Trà – Cafe Hương Vị Đích Thực!


caphengoctram (1)

Người ta nói rằng “Melbourne là thủ đô cà phê” của nước Úc, hay cà phê “take away” là loại rất phổ biến ở đây…

 

Trước đây, Melbourne không có nhiều cà phê như bây giờ, phong trào văn hóa uống cà phê chỉ rộ lên từ những năm 50 trở lại đây. Cà phê take-away là khái niệm chung chỉ loại cà phê nhanh mà khách có thể mua mang đi luôn như mua fast-food.

caphengoctram (4) 

Ở Melbourne, cà phê không chỉ là một nguồn kinh doanh quan trọng mà thứ cà phê đen này còn là một nét văn hóa đặc trưng. Đến khu trung tâm thương mại của Melbourne du khách sẽ thấy thơm ngát hương cà phê tỏa ra từ vô số các hàng quán quanh đó. Xa hơn một chút, những khu như Richmond, St Kilda, Fitzroy, South Melbourne và Prahan có rất nhiều tiệm cà phê bình dân hơn.

 caphengoctram (2)

Đó là nơi mà những “baristas” (người pha chế cà phê) được sủng ái. Một người pha chế cà phê giỏi có thể kiếm được 1.000 đô/tuần chưa kể tiền boa.

caphengoctram (3) 

Lớp bọt trên tách espresso được nhắc đến một cách đầy mê hoặc như những trận bóng đá chiều thứ 7.

caphengoctram (5) 

Năm 1954, khi quán cà phê Pellegrini trên phố Bourke khai trương và sử dụng chiếc máy pha hiệu Gaggia thì cà phê Melbourne đã được sánh ngang với cà phê Ý.

caphengoctram (6) 

Những năm gần đây, văn hóa cà phê truyền thống ở Melbourne đã phát triển lên một tầm mới khi chúng được thưởng thức ngang hàng với những chai rượu vang hảo hạng, những chai rượu cô-nhắc lâu năm hay những điếu xì gà cao cấp. Những quán cà phê được coi nâng tầm như những hầm rượu quý.

caphengoctram (7) 

Một số quán cafe nổi tiếng ở đây có thể kể đến St Ali’s, Seven Seeds hay Sensory Lab. Nếu như cà phê Martini (Coffee Martini) là sự giao hòa tuyệt đỉnh giữa cà phê và rượu.

caphengoctram (8) 

Và nếu như được say trong men cay của rượu martini và cái nồng đắng của cà phê espresso là thú ẩm thực tuyệt vời…

caphengoctram (9)

thì Latte macchiato lại là loại cà phê bao gồm cà phê espresso và sữa tạo thành 3 tầng rõ ràng: tầng sữa, tầng espresso và tầng bọt sữa.

Cà phê cappuccino thì được pha bằng cà phê espresso cùng với sữa nóng và sữa sủi bọt. Người ta có thể tạo ra những hình nghệ thuật (trái tim, đám mây, con bướm,…) trên bề mặt lớp bọt bằng cách dùng khuôn hoặc khuấy cẩn thận trong lúc rắc bột lên cốc cà phê.

Cà phê espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay rất nhuyễn.Pha chế bằng phương pháp này cà phê sẽ rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema) đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê. Đặc biệt cafe espresso ở Sensory Lab được phục vụ với một chiếc thìa khuấy đi kèm và không bao giờ pha thêm đường, sữa hay các chất kích thích.

Theo dvt.vn

 

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: